Jan 27, 2012
Friday, January 27, 2012

นำรูปภาพมาสร้างเป็นสไลด์ DVD ภาพยนตร์


     เครื่องเล่น DVD ซึ่งมีกันทุกบ้าน นอกจากจะใช้เพื่อการรับชม DVD ภาพยนตร์แล้ว หากคุณมีรูปภาพที่ถ่ายเก็บเอาไว้ด้วยกล้องดิจิทัล คุณยังสามารถนำรูปภาพดังกล่าวมาสร้างเป็นสไลด์โชว์ เพื่อนำไปเปิดบนเครื่องเล่น DVD ได้ด้วย ซึ่งในบทความนี้จะสอนคุณสร้าง DVD ที่รวมรูปภาพ พร้อมกับใส่เพลงประกอบ เหมาะสำหรับการทำเพื่อเปิดในการแต่งงาน, งานเลี้ยงฉลอง, หรืออยู่ว่างๆ นำมาเปิดเล่นๆ ก็ได้เช่นกัน


ตัวโปรแกรมสำหรับสร้างสไลด์ DVD ภาพยนตร์นั้น ดาวน์โหลดได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้
คลิกดาวน์โหลดโปรแกรม  รหัสสำหรับการคลายไฟล์ซิบ 224466

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จเรียบร้อย ก็มาดูวิธีการใช้งานมีขั้นตอนดังนี้

1. เปิดโปรแกรมขึ้นมา คลิกปุ่ม Add files เพื่อนำรูปภาพของคุณเข้ามาในโปรแกรม (คลิกเม้าส์ลากแถบคลุมไฟล์ทั้งหมดแล้วคลิกปุ่ม Open)2. เมื่อนำรูปภาพเข้ามาในโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว คลิกไปยังรูปแล้วกดปุ่ม Ctrl + A เพื่อทำแถบสีคลุมไฟล์รูปทั้งหมด จากนั้นคลิกปุ่ม Edit slide ที่อยู่ด้านข้าง (การตั้งค่านี้จะมีผลกับไฟล์รูปภาพทั้งหมด)3.หน้าต่างสำหรับตั้งค่าเวลาการแสดงรูปภาพจะปรากฏขึ้นมาดังรูปด้านล่างนี้ ซึ่งจะมีแท็บสำหรับตั้งค่าอยู่ 2 แท็บคือ
[*] Movement สำหรับตั้งค่าการแสดงรูปภาพแต่ละรูปว่าจะให้แสดงกี่วินาที ตามตัวอย่างนี้ผมตั้งไว้รูปละ 5 วินาที
[*] Transition สำหรับตั้งเอฟเฟ็กการเปลี่ยนรูปหนึ่งไปยังอีกรูปหนึ่ง ตรงนี้ไม่ต้องตั้งนานนะครับตั้งไว้แค่ 1 วินาทีก็พอ
***สำหรับเอฟเฟ็กต่างๆ สามารถคลิกเลือกได้ที่ไอคอนด้านล่าง หรือจะปล่อยให้โปรแกรมสุ่มให้เองก็ได้

4. เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วคลิกปุ่ม Apply and close แล้วปิดหน้าต่างนี้ไปได้เลย5. ขั้นตอนต่อไปจะเป็นใส่คำบรรยายให้รูปภาพ ดับเบิลคลิกบนรูปที่คุณต้องการใส่คำบรรยาย หน้าต่างสำหรับใส่คำบรรยายจะปรากฏขึ้นมาดังรูปด้านล่างนี้ พิมพ์ข้อความที่ต้องการลงไป หากจะเปลี่ยนขนาดตัวอักษร สี คลิกปุ่ม … ที่อยู่ด้านข้างได้เลยครับ6. หลังจากตั้งค่าเสร็จแล้วคลิกปุ่ม Fast Preview เพื่อดูผลการตั้งค่า เมื่อพอใจแล้วก็คลิกปุ่ม Next step เพื่อทำขั้นตอนถัดไป7. ขั้นตอนถัดไปจะเป็นใส่เสียงให้สไลด์รูปภาพ DVD คลิกปุ่ม Add Audio เพื่อเลือกไฟล์เสียงที่ต้องการใส่ประกอบการแสดงรูปภาพ จะเลือกกี่ไฟล์เสียงก็ได้ แต่ขอให้จำไว้ว่าไฟล์เสียงจะเล่นตามลำดับที่คุณเลือกได้เอาไว้ เมื่อตั้งค่าเสร็จคลิกปุ่ม Next step เพื่อทำขั้นตอนถัดไป8. ขั้นตอนต่อมาเป็นการตั้งค่าแผ่น DVD ที่จะสร้าง คลิกปุ่มด้านล่าง DVD menu template เพื่อเลือกหน้าตาเมนูของแผ่นที่จะสร้าง

9. คลิกปุ่ม … เลือกตำแหน่งที่จะเก็บไฟล์ DVD หลังสร้างเสร็จ จากนั้นคลิกปุ่ม Next step 10. โปรแกรมจะทำการสร้างไฟล์สไลด์ภาพ DVD  ให้คุณทันที รอสักครู่เมื่อทำเสร็จจะมีเมนูคำสั่งออกมาให้เลือกเหมืนอรูปด้านล่างนี้ คลิกคำสั่ง Open output folder in explorer เพื่อกำหนดให้โปรแกรมเปิดโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ DVD ที่สร้างเสร็จหมายเหตุ
    ไฟล์ DVD ภาพยนตร์ที่สร้างเสร็จนี้ คุณสามารถนำไปเขียนลงในโปรแกรมเขียนแผ่นอย่าง Nero โดยเลือกเขียนแบบ DVD ภาพยนตร์ จากนั้นก็ลากไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์ทั้งหมดไปใส่หน้าต่างโปรแกรม Nero

###จบแล้วครับ###

2 comments:

  1. ขอบคุณมากๆ อยากทำเป็นมานานแล้วละ

    ReplyDelete
  2. thank+++++....ครับ

    ReplyDelete

    ส่วนนี้สำหรับแสดงความคิดเห็นทั่วไป สอบถามปัญหาตั้งถามได้ที่ฟอรั่ม


>>> [โปรดอ่าน] เนื่องจาก บทความการใช้งานบางโปรแกรมได้โฟสไปนานแล้ว
โปรแกรมอาจมีการอัปเดท วิธีการใช้งาน อาจใช้ไม่ได้ หรือมีวิธีที่ง่ายกว่าในเวอร์ชั่นใหม่
หากคุณพบว่าวิธีการใช้งานไม่ตรงกับบทความในบล็อกนี้ สามารถแนะนำเพิ่มเติมได้ครับ