Nov 4, 2009
Wednesday, November 04, 2009

วิธีปรับสี, ขนาด, ตำแหน่ง และตัวอักษรของซับไตเติลในโปรแกรม KMPLayer

    บางครั้งเมื่อเรานำซับไตเติลภายนอก เช่น ไฟล์ซับฯ นามสกุล .ass .ass2 .ssa .ssf .srt มาเล่นในโปรแกรม KMPlayer ซับอาจจะไม่สวยหรือไม่แสดงผลตามความต้องการของเรา ตัวอักษรอาจจะขนาดใหญ่ไปเล็กไป หรือสีไม่สวย ถ้าหากคุณอยากจะปรับแต่งการแสดงผลซับไตเติลในโปรแกรม KMPlayer ก็ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ดูนะครับ

1. เปิดโปรแกรม KMPlayer และเล่นไฟล์วิดีโอที่มีซับไตเติลภายนอก กดปุ่มสเปชบาร์หยุดตรงที่ซับออกมา แล้วกดปุ่ม F2 หน้าต่างการตั้งค่าจะปรากฏขึ้นมาดังรูปด้านล่างนี้
    ที่หน้าต่างนี้คลิกไปที่ตัวเลือก Subtitle Processing ขั้นแรกคลิกเช็กตามรูปนี้ได้เลยครับ ซับออกมาคมชัดแน่นอน2. คลิกที่ไปเมนูย่อย Font Stlye เพื่อปรับแต่งการแสดงผลตัวอักษร มีการปรับแต่งย่อยดังนี้     [[A]] เลือกฟอนต์สำหรับแสดงผลในซับไตเติล  แนะนำอย่างยิ่งเลยคือ BrowalliaUPC ครับ หรือจะเลือกฟอนต์แบบอื่นก็ได้ตามต้องการ
     [[B]] คลิกปุ่ม B (ตัวหนา), I (ตัวเอียง), U(ขีดเส้นใต้) ส่วนใหญ่จะปรับแค่ปุ่ม B เพื่อให้ตัวซับหนาขึ้นมาหน่อย
     [[C]] ปรับขนาดของซับไตเติล ตัวเลขน้อยซับจะตัวใหญ่  ตัวเลขมากซับจะตัวเล็กลง ขนาดมาตรฐานคือ 45 นะครับ
     [[D]] คลิกปุ่มสี่เหลี่ยม ที่ท้ายหัวข้อ Subtitle Text: เพื่อปรับสีของซับไตเติล ซับไตเติลส่วนใหญ่จะนิยมสองสีคือ ขาว กับ เหลือง ดูแล้วสบายตา เอาสีอื่นก็ได้ครับ แต่ดูนานๆ แล้วตาจะล้าง่าย  (ผลการวิจัยจากสมาคมผู้ค้าผักแห่งประเทศไทย) 
      และไม่ควรเลือกสีซับไตเติลที่อยู่ในโทนมืดๆ พวกสีดำ สีน้ำเงินเข้ม สีพวกนี้จะทำให้เราอ่านซับลำบากในเวลาที่ภาพวิดีโอมืดๆ มันจะกลืนกันไปหมด
     [[E]] Outline: เส้นขอบนอก และ Shadow: เงา ตามปกติไม่ควรไปยุ่ง แต่ถ้าอยากให้ตัวอักษรหนาขึ้นกว่าเดิมปรับตรง Outline ให้มากกว่า 10 ครับ


3. คลิกไปที่เมนูย่อย Aligment เพื่อปรับตำแหน่งการแสดงผลซับฯ มีตัวเลือกย่อยดังนี้     [[A]] ตำแหน่งสำหรับแสดงผลซับไตเติล ส่วนใหญ่จะปรับอยู่ที่ล่างกลาง
     [[B]] ตำแหน่งบนล่างของซับไตเติล ส่วนใหญ่ปรับที่ 10 แต่ถ้าปรับตำกว่านี้จนติดลบ จะเป็นการปรับให้ซับเลื่อนลงด้านล่าง
     [[C]] ตำแหน่งซ้ายขวาของซับไตเติล ไม่ควรปรับครับตรงนี้ ไม่งั้นตัวอักษรอาจจะล้นขอบได้

4. คลิกที่เมนูย่อย Multi-Sub/etc พิมพ์ตัวอักษร TH THA THAI ลงไปที่ช่อง Preferred Subtitle Language: ตัวอักษรที่ให้พิมพ์ลงไปนี้ เพื่อกำหนดให้โปรแกรมเลือกซับไตเติลภาษาไทยโดยอัตโนมัติครับ
     บางท่านสงสัยว่าผมรู้ได้ไงว่าต้องพิมพ์ TH THA THAI ลงไป คำตอบคือ เวลาที่คุณเล่นซับไตเติลที่มีหลายภาษาลองกดปุ่ม Ctl + L มันจะโค้ดรหัสภาษาแสดงขึ้นมา ตัว TH THA THAI คือโค้ดแสดงภาษาไทยที่อยู่ในซับไตเติลนั่นเอง (งง ก็ไม่เป็นไร สรุปพิมพ์ TH THA THAI ใส่ลงไปก็จบแล้วครับ)

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วก็คลิกปุ่ม ปิด ด้านล่างได้เลยครับหมายเหตุ
     การปรับแต่งทั้งหมดนี้ ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งพร้อมกันหมดนะครับ ปรับแค่ส่วนที่คุณต้องการก็ได้ เช่น ถ้าต้องการปรับแค่สีซับฯ ก็ทำในขั้นตอนที่ 2 ข้อ [[D]] แล้วก็คลิกปุ่ม ปิด ได้เลยครับ

###จบแล้วครับ### 

3 comments:

  1. ขอบคุณคัยยย

    ReplyDelete
  2. ถ้าเป็นซับที่ฝังมากับหนัง ปรับสีได้ไหมครับ

    ReplyDelete
  3. ถ้าเป็นซับที่ฝังมากับหนัง จะปรับสี ปรับขนาด ได้ไหมครับ

    ReplyDelete

    ส่วนนี้สำหรับแสดงความคิดเห็นทั่วไป สอบถามปัญหาตั้งถามได้ที่ฟอรั่ม


>>> [โปรดอ่าน] เนื่องจาก บทความการใช้งานบางโปรแกรมได้โฟสไปนานแล้ว
โปรแกรมอาจมีการอัปเดท วิธีการใช้งาน อาจใช้ไม่ได้ หรือมีวิธีที่ง่ายกว่าในเวอร์ชั่นใหม่
หากคุณพบว่าวิธีการใช้งานไม่ตรงกับบทความในบล็อกนี้ สามารถแนะนำเพิ่มเติมได้ครับ